Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Máy Và Các Ký Hiệu Chính Xác

Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Máy Và Các Ký Hiệu

Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều người sở hữu xe máy hay mua lốp xe máy thường không để ý đến những con số trên lốp xe. Tuy nhiên khi hiểu được những thông số ghi trên lốp xe sẽ hỗ trợ kiến thức cho bạn rất nhiều

Khi nắm rõ độc Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Máy sẽ giúp bạn biết rõ được tốc độ tối đa cho phép khi lưu thông và khả năng chịu tải cùng với đó là việc lựa chọn loại vỏ có thông số phù hợp để phù hợp với nhu cầu của mình. Cửa hàng Sơn Xe 168 Paint se có dịch vụ tư vấn hỗ trợ khách hàng sơn xe máy phù hợp.

Các Thông Số Trên Lốp Xe Có Ý Nghĩa Gì?

Các thông số trên lốp xe không đơn giản chỉ là những ký tự vô tri vô giác mà nó mang ý nghĩa rất lớn và chứa đựng những thông tin vô cùng quan trọng giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc lựa chọn và sử dụng hiệu quả.

Các thông số được in trên lốp xe máy là những ký tự và con số được trên lốp xe giúp người dùng biết được những thông tin như tốc độ chạy tối đa cho phép để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường.

Các Thông Số Trên Lốp Xe Có Ý Nghĩa Gì?

Cùng với đó các thông số giúp chúng ta nắm được thông tin về mức độ chịu tải của lốp xe để có những cách sử dụng hợp lí và an toàn trong ngưỡng chịu lực của bánh xe.

Từ những thông số có những ý nghĩa đó giúp người dùng có thể chọn lựa cho mình sản phẩm lốp xe phù hợp khi cần thay mới chiếc lốp đã cũ và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.Vì vậy mọi người nên hiểu rõ các thông số khi mua xe tránh nhầm lẫn khi lựa chọn sản phẩm không đạt nhu cầu và hiệu quả như mình mong đợi.

Trên lốp xe được in rất nhiều con số, kí hiệu nhưng hai kí hiệu chính và vô cùng quan trọng cho người dùng đó là kí hiệu theo độ bẹt và kí hiệu theo thông số chính.

Xem thêm:  Tổng Hợp Hình Ảnh Xe Độ Đẹp, Chất Nhất Hiện Nay

Các ký hiệu trên lốp xe máy

Các ký hiệu trên lốp xe máy

Kí hiệu theo độ bẹt

Để biệt rõ hơn về ký hiệu với cái tên khá lạ này, chúng ta tham khảo ví dụ cụ thể sau với chiếc xe có ký hiệu bẹt với thông số lốp xe cụ thể là 100/70 – 17 M/C 49P

 • Số 100: Chữ số thể hiện là bề rộng của vỏ lốp xe máy có đơn vị đo lường là mm
 • Số 70: Là số phần trăm chiều cao của vỏ lốp xe so với bề rộng của vỏ (đơn vị tính: mm). Trong ví dụ này chiều cao của vỏ là: 100 x 70% = 70mm.
 • Số 17: Thể hiện đường kính của vành xe máy với đơn vị tính: inches
 • Kí tự M/C Được viết tắt từ tiếng Anh “Motorcycle” nghĩa là xe máy.
 • Số 49: ký hiệu của khả năng chịu tải là một chỉ số quan trọng
 • P: là ký hiệu của tốc độ tối đa cho phép. Theo quy ước, chữ P chỉ ra rằng lốp có thể vận hành tối đa 150 km trong phạm vi vận hành tối đa an toàn của lốp.

Lưu ý thông số P không bắt buộc cho nên không phải trên lốp nào cũng có. Phân loại tốc độ dành cho lốp xe thể hiện bằng các chữ cái.Bạn có thể tham khảo ở bảng dưới để biết lốp xe máy chạy được tốc độ tối đa bao nhiêu trong phạm vi tốc độ cho phép đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Kí hiệu theo thông số chính

Ví dụ sau đây sẽ giúp khách hàng có nhu cầu mua lốp xe hiểu rõ hơn về thông số chính

 • Thông số lốp xe ô tô là 4.60 – L – 18 4PR.
 • Số 4.60: Là bề rộng ta lông của vỏ lốp xe máy
 • L: Tốc độ tối đa cho phép của lốp xe máy
 • Số 18: Đường kính danh nghĩa của vành với đơn vị tính là inches
 • 4PR: Là chỉ số của lốp bố và mức độ chịu tải của vỏ lốp xe máy.

Cách đọc thông số lốp xe máy Chính Xác Nhất

Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Máy Và Các Ký Hiệu
Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Máy Và Các Ký Hiệu

Thông số nhà sản xuất lốp xe

Thông số nhà sản xuất là ký hiệu lớn dễ đọc và có thể nhìn thấy ngay trên lốp xe từ đó người dùng dễ dàng lựa chọn loại lốp xe phù hợp.

Thông tin ngày sản xuất lốp xe

Thông tin ngày sản xuất lốp sẽ được ghi sau chữ “DOT” hoặc nằm trong khung hình chữ nhật trên vành bánh xe giúp cho người tiêu có thể biết được ngày sản xuất của lốp xe. Với kí tự có ý nghĩa như sau : 2 chữ số đầu thể hiện tuần sản xuất lốp xe máy, 2 chữ số cuối thể hiện năm sản xuất lốp xe.

Xem thêm:  Tìm hiểu tất tần tật về cam xe máy 

Ví dụ: DOT 4808 được hiểu là lốp xe này được sản xuất vào tuần thứ 48 của năm 2008.

Một chiếc lốp xe máy sẽ được duy trì khoảng 5 năm kể từ ngày sản xuất nếu được bảo quản trong điều kiện môi trường tốt. Khi sử dụng lốp xe có tuổi thọ 5 năm thì nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Thông số kích cỡ lốp

Kích cỡ lốp thường được in lên lốp xe 3 nhóm ký tự gồm chữ và số và ngăn cách bởi dấu “-“ hoặc dấu “/”. Mặc dù kích cỡ lốp đa dạng về cách kí hiệu nhưng đều mang ý nghĩa giống nhau.

 • Thông số đầu tiên là bề rộng của lốp xe với đơn vị tính: mm
 • Thông số thứ hai là tỷ lệ % chiều cao của lốp xe so với bề rộng (đơn vị tính: mm).
 • Thông số cuối cùng là đường kính của vành xe (đơn vị tính: inch).

Tốc độ và tải trọng tối đa cử lốp xe

Tốc độ tối đa là thông số quan trọng, đặc biệt là những người lái xe thường xuyên di chuyển ở tốc độ cao và được ký hiệu bằng các chữ cái như L, M, N, M, P, Q,…

Trên đây là những thông tin gửi đến từ Sơn Xe 168 Paint giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Máy và khi biết rõ về chúng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu và đạt hiệu quả cao nhất. Quý khách có thể tham khảo và ứng dụng vào thực tế.

5/5 - (1 bình chọn)
Thợ sơn xe máy at Sonxe168.vn | Website | + posts

Tôi là Nguyễn Hồng Duy Anh vào nghề sơn xe máy từ năm 16 tuổi với niềm đam mê, nhiệt huyết về ngành sơn xe máy cho đến nay tôi đã gặt hái nhiều thành công trong công việc sơn xe của mình. Tôi Cam Kết Sẵn Sàng Đổi Dịch Vụ Mới hoàn toàn nếu cửa hàng phát sinh lỗi khi bàn giao cho Khách.

Zalo
messenger
Hotline